สุขภาพอาหาร

ประโยชน์ 15 ข้อ จากน้ำซาวข้าว รู้แล้วห้ามเททิ้ง

ประโยชน์ 15 ข้อ จากน้ำซาวข้าว รู้แล้วห้ามเททิ้ง
บ้านไหนที่หุงข้าว นึ่งข้าวเป็นประจำจะมีน้ำซาวข้าวไว้ใช้ตลอด ประโยชน์ที่ใช้ง่ายสุดเลยคงเป็นการนำไปใช้รดน้ำต้นไม้ แต่ว่าแท้จริงแล้วมันยังเอามาทำอะไรได้อีกตั้งเยอะเลย วันนี้เลยมี 15 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว มาฝากทุกคนบอกเลยว่า อ ย่ าเพิ่งรีบเททิ้งเพราะจะน่าเสียดายอ ย่ า งมาก แต่ละข้อมีอะไรน่าสนใจ ไหนมาติดตามกันได้เลย

 1. ใช้ล้างผักผลไม้ให้สะอาดได้

เวลาที่เราซื้อผักผลไม้มาการล้างน้ำเปล่าอย่ างเดียวอาจยังไม่พอสาร พิ ษตกค้างยังเหลืออยู่ วิธีล้างคือให้ล้างน้ำเปล่าปกติ 1 รอบ แล้วเอามาแช่ไว้ในน้ำซาวข้าวก่อน 10 นาที จากนั้นค่อยล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบ จะทำให้สา ร พิ ษสารปน เปื้อนต่าง นั้นออกไป เราจะได้ทานผักผลไม้ได้อย่ างปลอดภัย มากขึ้น

 1. บำรุงเส้นผมป้องกันรังแค

ใช้น้ำซาวข้าว 1 ลิตรมาผสมกับมะกรูดสด 5 ลูก โดยให้เป็นแผ่น ลงไปแช่ในน้ำซาวข้าวเลยดอกอัญชัน 1 กำมือ แช่ลงด้วยกันแล้วทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ได้นาน 1 สัปดาห์เลย เวลาใช้ก็เอามาห มั กผมทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำลดการเกิ ด รังแคได้ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี

 1. สระผมได้ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี

อย ากมีผมแข็งแรงลองใช้น้ำซาวข้าวดู โดยสระปกติก่อน 1 รอบ แล้วเอาน้ำซาวข้าวมาล้างแชม พูออกและนวดผมปกติเลย ทำเป็นนี้เป็นประจำเวลาสระผมจะช่วยทำให้เส้นผมสุขภาพ ดี มีน้ำหนัก ไม่ข า ดหลุดร่วงง่าย

 1. ใช้ห มั กผม

ไม่ต้องง้อทรีตเม้นต์ราคาแพงก็มีผมสวยได้เหมือนกัน โดยเราจะใช้เป็นน้ำซาวข้าวเอามาชโลมลงไปบนศีรษะ ให้ทั่วเลย แล้วห มั กทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากมีน้ำมันหอมระเหยก็เอามาหยดลงในน้ำซาวข้าวก่อนห มั กก็ได้ ช่วยทำให้มีเส้นผมหอมยิ่งขึ้น

 1. น้ำซาวข้าวมาร์คหน้า ได้

โดยการเอาน้ำซาวข้าวสะอาด แล้วหาสำลีมาชุบ จากนั้นเอามาแปะวางไว้บนใบหน้าให้ทั่วเลย พอกไปประมาณ 20 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบ บนี้เป็นประจำจะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้น

 1. แช่บำรุงมือ

อย ากจะมีมือนุ่ม เปล่งปลั่ง เอาน้ำซาวข้าวมาลงกะละมังแล้วแช่มือลงไปเลย โดยไม่ต้องแช่นานสัก 2 – 3 นาทีก็ได้ ทำเป็นประจำมือจะเนียน นุ่ม น่าสัมผัสมาก

 1. ช่วยรั กษ าสิว บำรุงผิวเนียนนุ่ม

ทุกวันใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้าเช้า – เย็น จะทำให้ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้นรวมถึงลดการเกิ ด สิวได้อีกด้วย เพราะว่าน้ำซาวข้าวนั้นช่วย ลดไขมันส่วนเกินบนใบหน้าได้

 1. ซักผ้าขาว

เวลาผ้าขาวหมองคล้ำ เหลือง ไม่ขาวเหมือนเดิมมีวิธีแก้คือเอาน้ำซาวข้าวมาแล้วแช่ไว้เลยสัก 5 วัน แต่ว่าเราจะต้องคอยเปลี่ยนน้ำซาวข้าวทุกวันนะ พอครบแล้วก็นำไปซักปกติจะเห็นว่าผ้าขาวสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้งแล้ว

 1. แก้อาการคันหนังศีรษะ

สำหรับคนผมมันคันหนังศีรษะบ่อย เอาน้ำซาวข้าวมาแล้วผสมเข้ากับมะกรูดสด 1 ลูก โยเอาเปลือกมะกรูดมาตำให้ละเอียด หรือบ ดก็ได้ แล้วบีบน้ำมะกรูดผสมลงไปด้วย คนทุกอ ย่ างให้เข้ากันแล้วก็ทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำมาใช้สระผมได้เลย ทำเป็นประจำลดการคันหนังศีรษะได้และบำรุงเส้นผมได้ดี

 1. ถูพื้นไม้สะอาดเงาวับ

พื้นไม้อย ากจะทำให้สะอาดเงาวับสวยงามเอาน้ำซาวข้าวมาแล้วใช้ผ้าซุบน้ำ จากนั้นก็ถูให้ทั่วบ้านเลย หลังจากถูเสร็จแล้วหาผ้าแห้งมาเช็ดตาม ทำทุกวันยิ่งดีจะช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางาม

 1. ล้างกลิ่นคาวอาหารทะเล

เวลาที่ซื้ออาหารทะเลมาแล้วมีกลิ่นคาวนั้นเอาน้ำซาวข้าวมา 3 ถ้วย จากนั้นบีบมะกรูดหรือมะนาวลงไปสัก 3 ลูก ผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำอาหารมาล้างได้เลย ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นคาวลงได้ ทำให้นำไปประกอบอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้น

 1. ล้างกลิ่นคาวติดมือ

เวลาจับอาหารสดมักจะมีกลิ่นคาวติดมือมาแถมยังล้างออกย ากมากอีกด้วย วิธีแก้คือเอาน้ำซาวข้าวมาล้างโดยใช้มะกรูดหรือมะนาวมาถูไปพร้อมกันด้วย เท่านี้กลิ่นคาวก็หายไปแล้ว

 1. ใช้ดองผัก

เวลาจะทำผักดองให้ออกมาเปรี้ยวอร่อยน่าทานนั้น ใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือดอง เข้าไปด้วยกัน จะทำให้ผักดองนั้นมีประสิทธิภาพและดองได้อร่อยยิ่งขึ้น

 1. ใช้ล้างภาชนะ

ไม่ว่าจะเป็นถ้วย จาน ชาม หม้อ เพื่อให้กลิ่นคาวอาหารหมดไป คราบมันไม่เหลือก็เอาน้ำซาวข้าวมาล้างก็ได้ คุณสมบัติก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำย าล้างจานเลยแถมยังปลอดภัยไร้สารเคมี ตกค้างแน่นอน

 1. รดน้ำต้นไม้

วิธีนี้ไม่ต้องยุ่ง ย า กอะไรเลย หลักซาวข้าวเสร็จเราก็ใช้น้ำซาวข้าวไปรดต้นไม้ได้ทุกชนิด จะช่วยบำรุงทั้งดอก และใบ ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

น้ำซาวข้าวนั้นยังมีประโยชน์อีกเยอะเลย สำหรับใครที่มีใช้เป็นประจำทุกวันก็อย่ าเพิ่งรีบทิ้งเพราะว่ามันน่าเสียดายมากเลย ควรจะเอามาทำอะไรให้คุ้มค่ามากที่สุดจะดีกว่า และคุณจะเห็นว่ามันดีจริง

เรียบเรียง showbizzinfoo

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

error: Content is protected !!