ชีวิต

แพ ทย์จี นเผ ย 12 ข้อ วิธีก ารดูแ ลสุ ขภา พ ทำได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลา แต่ผล ลัพธ์ดีเกิ นค าด

แพทย์จีนเผย 12 ข้อ วิธีการดูแลสุขภาพ ทำได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลา แต่ผลลัพธ์ดีเกินคาด

วันนี้เราอย า กจะมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพร่ า งกายของเราแบบง่าย เพื่อปรับสมดุลให้กับร่ า งกาย ด้วยวิธีง่าย ซึ่งวิธีการนี้เป็นศาสตร์ของแพทย์แผนจีน

อาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน ได้แนะนำแนะนำการดูแลสุขภาพ ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน

เป็นเทคนิคง่ายที่เราสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่นั่งทำงาน หรือทำกิจกร รมอะไรอยู่ก็ตาม โดย 12 แนะนำต่อไปนี้ถือว่าเป็นมรดกจากบรรพบุรุษ ที่จะทำให้เราสุขภาพดีได้โดยไม่ต้องพึงย าอะไรมาช่วย

ซึ่งเป็นวิธีการและเทคนิคง่าย ที่สามารถสร้างสมดุลให้กับร่ า งกาย จะต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

แพทย์จีน

 1. หวีผมบ่อย

หวีผมเบา บ่อยหน่อยช่วยให้ตาสว่าง และรากผมแข็งแรง (ใช้หวีซี่ห่างหน่อย แปรงเบาหน่อย เพื่อกันผมหลุด)

 1. ถูใบหน้าบ่อย

ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นใช้ฝ่ามือ 2 ข้างถู หน้าเบา บ่อยหน่อยเพื่อกระตุ้นให้เ ลื อ ดไหลเวียนดีขึ้น ใบหน้าเปล่งปลั่ง

 1. เคลื่อนไหวด วงตาบ่อย

ให้มองไกล-มองใกล้ มองข้างนอก-ข้างใน มองบน-มองล่าง หลีกเลี่ยงการมอง หรือจ้อง อะไรนาน โดยเฉพาะคนที่ทำงานคอมพิวเตอร์ควรพักสายตาด้วยการมองไกลอย่างน้อยทุกชั่ วโมง

 1. กระตุ้นใบหูบ่อย

การดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูเบา บ่อยหน่อย ช่วยบำรุงตานเถียน (จุดฝังเข็ม) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เก็บพลังงานของร่ า งกาย (ใต้สะดือ) สัมพันธ์กับไต ซึ่งเปิดทวารที่หู ทำให้แรงดี ป้องกันเสียงดังในหู หูตึง และอาการเวียนหัว

 1. ขบฟันบ่อย

ขบฟันเบา บ่อยหน่อย (ไม่ใช่ขบแรงดังกรอด) ช่วยให้ฟันแข็งแรง และกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย

 1. ใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อย

การใช้ปลายลิ้น กระตุ้นเพดานบนด้านหน้า เป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เพื่อเชื่อมพลัง ลมปราณตู๋และเยิ่น ซึ่งเป็นเส้นควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลัง และส่วนหน้าร่ า งกาย ทำให้เกิ ดการกระตุ้นการหลั่งสารน้ำ และน้ำลาย

 1. กลืนน้ำลายบ่อย

การกลืนน้ำลายบ่อย ช่วยกระตุ้นพลังบริเวณคอหอย และกระตุ้นการย่อยอาหาร

แพทย์จีน

 1. หมั่นขับของเสีย

หมั่นขับของเสีย โดยเฉพาะดื่มน้ำให้พอ กินอาหารที่มีเส้นใย ออกกำลัง เพื่อป้องกันท้องผูก เมื่อปວดปัสสาวะหรืออุจจาระให้ถ่ายทันที อย่ารอโดยไม่จำเป็น

การทิ้งของเสียไว้ในร่ า งกายนานเกินทำให้เกิ ดสารพิ ษ และการดูดซึมส า ร พิ ษ (กลับเข้าสู่ร่ า งกาย) มากขึ้น ทำให้ป่ ว ยง่าย

 1. ถูหรือนวดท้องบ่อย

ให้นวดท้องตามเข็มนาฬิกาเบา เพื่อช่วยให้การขับถ่ายของเสียดีขึ้น

 1. ขมิบก้นบ่อย

การขมิบก้นบ่อย ช่วยป้องกันริ ดสี ด ว ง และท้องผูก

 1. เคลื่อนไหวทุกข้อ

การอยู่นิ่ง หรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป ทำให้เกิ ดโ ร คได้ง่าย ควรเคลื่อน ไหวข้อต่าง ให้ครบทุกข้อทุกวัน ฝึกฝนการใช้กล้ามเนื้อและข้อให้สมดุล เช่น การฝึกชี่กง ไท้เก้ก โยคะ ฯลฯ

 1. ถูผิวหนังบ่อย

ใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่าง ของร่ า งกาย คล้ายกับการถูตัวเวลาอาบน้ำ มีส่วนช่วยให้เ ลื อ ด และพลังไหลเวียนดี

ถือว่าเป็นวิธีง่าย และไม่ยุ่งย ากเลย สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับเหล่านี้ อีกทั้งยังสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับการดูแลสุขภาพในแบบฉบับของแพทย์แผนจีน

ขอขอบคุณที่มา khaonaroo

อ่านเพิ่มเติม

Related Articles